อาหารภาคกลาง

   ลักษณะอาหารภาคกลางได้รับอิทธิพลจากต่างประเทศ เป็นอาหารที่มักมีการประดิษฐ์ โดยเฉพาะอาหารจากในวัง เป็นอาหารที่มักจะมีเครื่องเคียง ของแนม และเป็นภาคที่มีอาหารว่าง และขนมหวานมากมาย

   ภาคกลางเป็นภาคที่อุดมสมบูรณ์ที่สุด พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นที่ราบลุ่ม มีแม่น้ำลำธารหลายสายไหลผ่าน ข้าวปลาอาหารจึงอุดมสมบูรณ์เกือบตลอดปี รวมทั้งมีพืชผัก ผลไม้ นานาชนิด นอกจากนี้ภาคกลางยังเป็นที่ตั้งของเมืองหลวงมานับหลายร้อยปี มีแขกบ้านแขกเมืองไปมาหาสู่อยู่ตลอดเวลาและที่สำคัญที่สุดเป็นที่ประทับของในหลวงในรัชกาลต่างๆ มีเจ้านายหลายพระองค์รวมทั้งแวดวงชาววัง ซึ่งต่างก็มีส่วนสำคัญในการสร้างสรรค์อาหารที่เป็นแบบฉบับของคนภาคกลาง จึงทำให้รสชาติของอาหารภาคนี้ไม่เน้นไปทางรสใดรสหนึ่งโดยเฉพาะคือมีรส เค็ม เผ็ด เปรี้ยว หวาน คลุกเคล้าไปตามชนิดต่างๆ ของอาหารนอกจากนี้มักจะใช้เครื่องปรุงแต่งกลิ่นรส เช่น พวกเครื่องเทศต่างๆ ใช้กะทิเป็นส่วนประกอบของอารหารมากชนิด

  • น้ำพริกกะปิ
  • ต้มยำกุ้ง
  • แกงเขียวหวาน
  • ต้มข่าไก่
  • มัสมั่นเนื้อ
c